Danh mục chính

Tin tức

Thư viện điện tử

Thư viện ảnh

Cảm nghĩ về mái trường Yên Hòa thân yêu
Cập nhật lúc 11:25 10/11/2010

Một học sinh đã được học và làm việc dưới mái trường Yên Hòa thân yêu trong suốt hơn 25 năm qua vời đầy ắp biết bao kỷ niệm và tình cảm sâu đậm. Thầy đã viết lên những suy nghĩ, tình cảm của mình dành cho mái trường yêu dấu này bằng những câu văn của một thầy giáo dạy Toán. Điều đó thật cảm động và đáng trân trọng biết bao !

Cảm nghĩ về mái trường Yên Hoà thân yêu

      Năm học này truờng THPT Yên Hoà tròn 50 tuổi, và như thế là tôi đã gắn bó với mái trường thân yêu này trong 25 năm qua, kể từ lúc còn là cậu học trò nhỏ, nay  đã là thầy giáo của mái trường thân yêu. Những kỉ niệm về mái trường, thầy cô, bạn bè thân thương lại hiện về trong kí ức của tôi. Khi còn nhỏ, tôi đã nghe tiếng về trường cấp ba Yên Hoà qua các anh chị lớn tuổi hơn mình, kể chuyện về ngôi trường. Hồi đó ở  khu vực Cầu Giấy chỉ có duy nhất trường cấp ba Yên Hoà và con em của  trường Đại học Sư phạm Hà Nội- nơi gia đình tôi sống- chủ yếu là học ở đây. Sau này khi gặp lại các anh chị học ở Yên Hoà các khoá trước, chúng tôi thường tâm sự với nhau :”anh, chị em mình cùng dân Yên Hoà đấy”. Như vậy hai tiếng “Yên Hoà”  là niềm tự hào, là điểm xuất phát của nhiều thế hệ học sinh nhà trường. Tiếng thơm Yên Hoà có từ rất lâu rồi. Truyền thống đoàn kết, thân ái, kỉ cương, thi đua dạy tốt, học tốt của nhà trường như một mạch nguồn chảy mãi từ quá khứ cho đến hiện tại và tương lai sau này.

IMG 4131

      Khi trở thành học sinh của nhà trường, lần đầu tiên đến trường là một cảm xúc kì lạ trong tôi vừa háo hức, vừa mới lạ. Cảm nhận của tôi về ngôi trường thời bao cấp thật là bình dị, hiền hoà, mang đậm tình quê với những dãy nhà cấp 4, cánh đồng lúa bao quanh trường, sân trường cỏ mọc nhiều, khu tập thể giáo viên cạnh trường, con đường dẫn vào trường từ cây cầu đá làng Cót,….. Trong suốt những năm học cấp 3, chúng tôi nhận được sự dạy dỗ tận tâm, chu đáo của các thầy cô, mỗi thầy cô một tâm tính, một phong cách, một phương pháp giảng dạy đã mang đến cho chúng tôi những chân trời kiến thức, bài học làm người. Về tình bạn tuổi học trò thật là trong sáng và hồn nhiên. Trong tôi còn lưu mãi những kỉ niệm về những buổi lao động vét mương, trồng cây, những buổi liên hoan, văn nghệ, đá bóng, thăm quan, những giờ ôn tập thi tốt nghiệp, những cái nắng trưa hè oi ả không có quạt điện, cùng với tiếng ve kêu râm ran, chùm phượng vĩ đỏ rực….. Thời đó điều kiện thiếu thốn nhiều, đi học không có xe đạp, đi bộ, trời mưa, rét, đi dép cao su bị tuột quai ở đầu làng dốc Cót, thật là khó khăn mới vào được trường, khu tập thể của các thầy cô thật là trũng và ẩm thấp,….tất cả vẫn in dấu trong kí ức của tôi.

DSC00063

       Sau này khi tốt nghiệp phổ thông vào học ở Đại học, tôi vấn nhớ về mái trường phổ thông cấp ba Yên Hoà nơi tôi đã gắn bó tuổi thiếu thời với biết bao kỉ niệm thân thương. Thật là cơ duyên, tôi lại học ngành Toán Sư phạm, do đó khi tốt nghiệp ra trường, nguyện vọng của tôi là rất muốn được về công tác tại ngôi trường nơi mà mình đã có nhiều kỉ niệm. May mắn cho tôi-một cậu học trò nhỏ là  nguyện vọng đó đã được đáp ứng với sự giúp đỡ nhiệt tình của nhiều thầy cô.Về công tác tại trường những năm đó, nhà trường đã xây dựng cơ sở vật chất khang trang, hiện đại hơn trước rất nhiều. Còn gì vui và may mắn hơn khi được về lại ngôi trường đã từng gắn bó với mình, được sinh hoạt cùng với các thầy cô đã từng dạy dỗ, dìu dắt mình, được công tác trong một ngôi trường có bề dầy truyền thống dạy tốt, học tốt, kỉ cương, đoàn kết tốt. Trong quá trình công tác tôi cảm nhận rất rõ về tình người, sự thương yêu, tôn trọng, tinh thần làm việc nghiệm túc, sự tận tâm với sự nghiệp trồng người của nhiều thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục nhà trường. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết, quí mến, thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau của nhiều thế hệ thầy cô giáo trong tổ chuyên môn toán. Tôi có cảm giác ngôi trường và tổ chuyên môn nơi mình công tác như một mái ấm gia đình. Thực sự các thầy cô đã là những tấm gương sáng, là điểm tựa tinh thần  cho các thế hệ giáo viên trẻ và nhiều thế hệ học sinh noi  theo, là một phần lịch sử  không thể quên được của lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành của trường THPT Yên Hoà ngày nay.

     Thời gian đã đi qua, nhiều thầy cô đã nghỉ hưu, có thầy cô đã không còn nữa để có mặt trong dịp kỉ niệm 50 năm thành lập trường. Trong tôi có một cảm giác luyến tiếc, bùi ngùi, nhớ lại hình ảnh các thầy cô đã từng gắn bó với nhà trường nhiều năm trong cuộc đời dạy học. Nhưng đây là qui luật biết làm sao được. Giờ đây một thế hệ các thầy cô giáo trẻ lại về công tác tại  trường, trong số đó có những thầy cô là học sinh cũ, đang tiếp bước truyền thống của nhà trường. Quyết tâm xây dựng  trường Yên Hoà xứng đáng với  truyền thống và bề dày lịch sử của nhà trường trong suốt 50 năm qua.

     Thật là thú vị , một sự trùng lặp ngẫu nhiên năm 2010 Hà Nội đang tưng bừng kỉ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và nhiều ngày lễ lớn của dân tộc thì trường Yên Hoà của chúng ta tròn 50  tuổi, một nửa thế kỉ đi qua với biết bao nhiêu kỷ niệm, dấu ấn thời gian về ngôi trường. Nhìn những gương mặt trong sáng hồn nhiên của tuổi học trò, những tà áo dài duyên dáng, những bộ đồng phục khoẻ khoắn, những ánh mắt, nụ cuời tươi vui của học sinh, tôi cảm nhận rõ sự đổi thay từng ngày ở ngôi trường thân yêu mà tôi gắn bó. Ngôi trường ấm cúng và thân thương như là một nơi đi về không thể thiếu được của biết bao thế hệ thầy cô và học trò.

     Cảm xúc trong tôi thì nhiều, nhưng mà khó diễn tả hết được. Tôi ngồi viết những dòng tâm sự này trong cảm xúc vui, bồi hồi khi hướng tới ngày hội trường 50 năm . Tự đáy lòng mình là lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ các thầy cô giáo đã dày công vun đắp, ươm trồng nên những thành quả ngọt bùi của mái trường Yên Hoà thân yêu. Tôi xin kính chúc các thầy cô giáo đã và đang công tác tại trường THPT Yên Hoà luôn luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công. Chúc cho ngôi trường Yên Hoà thân yêu của chúng ta mãi mãi toả sáng, là tiếng thơm, là địa chỉ giáo dục tin cậy của mảnh đất ngàn năm văn hiến, mảnh đất được vinh danh “Tứ danh hương.”-“Yên Hoà”.

                                                              Yên Hoà, Tháng 10 năm 2010

                                               Đàm Liên Quân

Đăng bởi "Nghiêm Bình"
Những bản tin khác:
50 năm tổ Toán [03:53 04/11/2010]
Yên Hòa của tôi [06:10 01/11/2010]
Kỷ niệm tháng năm [04:17 01/11/2010]
Ban liên lạc 50 năm [02:45 11/10/2010]